6 LOẠI RAU TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN LUỘC
6 loại rau TUYỆT ĐỐI không bao giờ nên luộc, 99% bà mẹ vẫn vô tư nấu hại cả nhà
Chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht đã trả lời trên tạp chí Shape, các loại rau có chứa vitamin tan trong nước là thứ mà bạn không bao giờ nên chế biến theo kiểu luộc với nước.
1. Súp lơ: Súp lơ là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và chứa một nguồn vitamin phong phú. Súp lơ là một nguồn giàu vitamin-C đặc biệt; Cung cấp 89,2 mg hoặc khoảng 150% RDA trên 100 g.
Nếu như có thói quen luộc loại rau này thì bạn nên bỏ ngay vì sẽ làm mất đi lượng vitamin có trong rau. Cách tốt nhất để ăn loại rau này là hấp. Ngoài ra bạn cũng có thể xào hoặc nướng súp lơ
Hơn nữa, súp lơ chứa một lượng lớn vitamin chống oxy hóa khác, vitamin A. Cùng với các vitamin pro khác như beta-carotene, alpha-carotene và zeaxanthin, vitamin A.
Hấp vẫn là phương pháp được chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng nhiều nhất, nó giúp giữ được lượng vitamin tốt nhất sau khi chế biến.
2. Bắp cải: Có vẻ bất ngờ nhưng bắp cải chính là một trong những loại rau mà chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht khuyên không nên luộc. Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây.
Hàm lượng vitamin A và P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Bắp cải còn chứa một số chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl… Nếu luộc rau bắp cải, hàm lượng vitamin, các chất dinh dưỡng sẽ không còn lại nhiều trên rau.
3. Cải bó xôi: "Chúng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh; đồng thời cải bó xôi cũng giàu folate, giúp duy trì ADN khỏe mạnh, đặc biệt là ngừa ung thư", Karen Collins, cố vấn dinh dưỡng cho Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, cho biết.
Nếu muốn giữ các vitamin và khoáng chất cần thiết này cho cơ thể thì tốt nhất khi chế biến, không nên luộc cải bó xôi.
5. Các loại quả đậu: Giống như các loại rau quả trên, đậu quả cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ví dụ, quả đỗ xanh chứa 3 loại chất chống oxy hóa carotenoid gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin.
Trong đó, beta carotene được chuyển đổi trong võng mạc, là một nguồn vitamin A cần thiết cho thị lực... Luộc đỗ sẽ làm mất đi lượng lớn các chất cần thiết có trong các loại đậu quả này cũng như các quả đậu nói chung
5 Cải xoăn: Cải xoăn là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất. Nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật, loại rau xanh này nên được đưa vào chế độ ăn của bạn.
Tuy nhiên, cũng tương tự như các loại rau trên, cải xoăn không nên dùng phương pháp luộc để chế biến món ăn. Cách tốt nhất vẫn là hấp và nướng. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên không nên ăn đồ nướng nhiều.
Vì thế, cách tốt nhất vẫn là nên hấp cải xoăn, rau vừa ngon lại giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
6. Đậu Hà Lan: Đậu Hà Lan là loại hạt vô cùng bổ dưỡng, cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể. Đậu Hà Lan cũng chứa nguồn vitamin K vô cùng dồi dào.
Không chỉ có Tracy, Dịch vụ Y tế Vương quốc Anh cũng khuyên: Cách tốt nhất để giữ lại được càng nhiều các vitamin tan trong nước là hấp hoặc nướng. Hoặc có thể sử dụng nước luộc rau để nấu súp, món hầm chứ đừng đổ đi”
Nếu luộc đậu Hà Lan, bạn sẽ làm mất đi nhiều lượng vitamin quan trọng này. Tốt nhất vẫn là nên hấp đậu Hà Lan.
Nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng: Hấp là phương pháp tuyệt vời nhất dành cho các loại rau quả. Nó có thể giữ gần như trọn vẹn lợi ích từ các chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương và thoái hóa thần kinh…
Mặc dù vậy, chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht vẫn khuyên những người thích ăn rau không nên dùng phương pháp nướng quá nhiều.
Ngoài ra, bà chia sẻ, ăn rau quả luôn rất tốt cho cơ thể và nên ăn thường xuyên. Dù sao thì bạn ăn rau luộc và chỉ hấp thu 50% chất dinh dưỡng của nó vẫn tốt hơn là không ăn rau.
Theo Khám phá
Nhận xét
Đăng nhận xét