THỊT CHÓ ĐÓNG HỘP: SẢN PHẨM CÓ BỊ ĐÁNH GIÁ LÀ MAN RỢ?
Những ngày qua, dư luận đang thực sự dậy sóng khi mạng xã hội xuất hiện hình ảnh gây tranh cãi về sản phẩm thịt chó đóng hộp dùng để lưu hành trên thị trường. Theo những thông tin chia sẻ trên mạng, sản phẩm kỳ quặc này được sản xuất tại Ninh Bình với dòng chữ in trên hộp "Đặc sản thịt chó". Hình ảnh phản cảm này ngay lập tức vấp phải phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là kiểu kinh doanh "man rợ" và việc ăn thịt chó đang trở thành một nguyên nhân khiến nạn trộm chó, đối xử tàn nhẫn, giết mổ chó ngày càng gia tăng, trở thành một vấn nạn nhức nhối của xã hội. Ảnh: Infonet.
Tuy thói quen ăn thịt chó vấp phải những ý kiến trái chiều, nhưng có một điều không thể phủ nhận, đó là ngoài Việt Nam, thịt chó cũng đã và đang là món ăn nổi tiếng ở một số nước châu Á như Hàn Quốc và Trung Quốc. Ở mỗi quốc gia, người dân có thói quen ăn thịt chó khác nhau. Điển hình là việc người Hàn Quốc thưởng thức món ăn này vì nhiều lý do.
Cụ thể, thịt chó từ lâu được coi là một loại thực phẩm chữa bệnh ở Hàn Quốc. Theo quan niệm dân gian, thịt chó là món ăn giúp tăng cường khả năng sinh lý của đàn ông.
Đặc biệt, một số chuyên gia, bác sĩ tin rằng, ăn thịt chó có tác dụng khiến vết thương mau lành và cơ thể sớm hồi phục sau phẫu thuật.
Chính vì vậy, một số bác sĩ khuyên bệnh nhân sử dụng thịt chó sau các ca phẫu thuật, bao gồm cả phẫu thuật thẩm mỹ.
Vì vậy, xuất phát từ nhu cầu của người dân, thịt chó ở Hàn Quốc thường được chế biến thành các món hầm và hay được sử dụng trong mùa hè.
Giống Hàn Quốc, người Trung Quốc cũng có truyền thống ăn thịt chó từ xa xưa. Thậm chí, người dân nơi đây còn có cả lễ hội thịt chó.
Cụ thể, lễ hội thịt chó được người dân ở thành phố Ngọc Lâm kéo dài trong 10 ngày, thường diễn ra từ ngày 21-30/6 . Hoạt động được người dân địa phương tổ chức mỗi năm một lần để mừng ngày Hạ chí.
Vào dịp lễ hội, hơn 10.000 con chó bị giết, làm thịt và chế biến thành các món ăn. Người dân đổ xô về Ngọc Lâm để ăn thịt chó cùng với quả vải và uống rượu gạo.
Nguyên do là vì thịt chó từ lâu được coi là một món ăn truyền thống tại nhiều vùng ở phía nam Trung Quốc. Theo quan niệm dân gian, các món ăn chế biến từ thịt chó có lợi cho cơ thể người dùng vào mùa đông.
Một thống kê cho thấy Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ số lượng chó nhiều nhất thế giới với phần lớn người ăn là nam giới.
Nhận xét
Đăng nhận xét