TUYỆT CHIÊU NHỔ LÔNG GÀ VỊT NHANH NHẤT VÀ KHỬ MÙI HÔI
Cách nhổ lông gà vịt nhanh sạch nhất, gà vịt trắng sạch không bị hôi chỉ trong “tích tắc”
Cách nhổ lông gà vịt nhanh sạch nhất? Làm sao khử mùi hôi thịt vịt luộc lên thơm ngon? Làm cách nào làm sạch lông măng lông tơ gà vịt?… Cùng xem bí kíp dưới đây nhé.Chắc chắn với những mẹo hay ho và bí kíp có 1-0-2 này chị em vào bếp sẽ tự tin và không phải đau đầu, mất nhiều thời gian công sức nữa. Món thịt vịt, thịt gà khi được chế biến sẽ thơm lừng kích thích vị giác, vị thịt gà vịt ngon ngọt tự nhiên sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn vui vẻ, đầm ấm.
Tổng hợp cách nhổ lông gà vịt nhanh sạch nhất
Để nhổ lông gà vịt được nhanh chóng, dễ dàng thì cần phải biết cách chọn vịt, gà nào thì dễ nhổ lông. Đối với những con gà vịt được lựa chọn này khi chế biến thịt sẽ rất ngon, mềm dai vừa phải, thịt thơm. Quan trọng không kém góp phần có được món ăn ngon là khâu khử mùi và chặt thịt sao cho miếng thịt có nạc có xương khi trình bày vừa ngon, vừa đẹp mắt, vừa hấp dẫn. Tất cả có trong bài viết này, meohay.info xin được chia sẻ cùng bạn đọc.
1. Cách chọn gà – vịt ngon: Cách chọn gà ngon+ Mẹo chọn gà ngon đã nhổ lông sẵn:
- Khi mua gà đã làm sẵn lông bạn nên chọn gà có da dai, vàng óng đều, mỡ gà trắng (chứng tỏ gà không bị nhúng màu).
- Thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, thịt tươi không có mùi hôi.
- Khi dùng tay ấn vào mình gà, lườn, đùi để kiểm tra thịt có săn chắc không, nếu thấy thịt nhão,trơn, biến dạng, lõm kiểu phù nhiều nước chứng tỏ gà bị tiêm thuốc đôi khi còn bị pha lẫn hàn the, nên tránh mua để ảnh hưởng đến sức khỏe.
+ Mẹo chọn gà lông ngon:
Bạn có thể áp dụng những mẹo hay dưới đây để chọn con gà chắc thịt, thơm ngon. Gà sống thường được dùng để cúng và mua cũng đảo bảo hơn gà đã thịt sẵn.
- Chọn 2 con có kích cỡ như nhau, cầm lên thấy con nào cảm giác nặng hơn thì con gà đó thịt chắc, ngon hơn.
- Chọn con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khó bắt, mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông. Chân thẳng, đều, thon nhỏ, không bị xây xướ, sứt móng hay bị nổi nốt đỏ, nốt màu lạ trên chân. Diều không bị căng cứng là gà khỏe, tiêu hóa tốt.
– Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không bị chảy nhớt ở mỏ.
- Vạch lớp lông lên thấy da gà mỏng có thể thấy được thịt và tia máu, dùng tay bóp nhẹ thân gà không bị nhão, thịt có độ săn chắc, có vệt vàng lớn dưới ức, cánh.
- Hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Nếu thấy phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc có lẫn máu tươi … chứng tỏ gà bị bệnh, không nên mua.
- Để kiểm tra gà có bị tiêm nước tăng trọng hay không, bạn lật cánh gà kiểm tra dưới nách, nếu có nhiều chấm đỏ, xung quanh vết tiêm có nước phồng lên màu đen, sau 1 thời gian màu đen đó lan rộng ra xung quanh thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, tiêm nước tăng trọng lượng, tuyệt đối không được mua loại gà này.
- Nếu thấy gà có những biểu hiện này thì tránh không mua: mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng người dùng.
Cách chọn vịt ngon, dễ làm lông:
Nếu bạn biết bí kíp chọn vịt ngon sẽ giúp quá trình nhổ lông vịt nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần chọn vịt theo cách dưới đây:
– Chọn con vịt trưởng thành, béo, ức tròn, da bụng dày, xách nặng tay, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Không quá non không quá già, già quá thịt vịt sẽ rất dai nếu không nấu đủ lâu. Chọn được những con vịt trưởng thành thì khi làm lông sẽ nhanh hơn và không tốn nhiều thời gian.
– Không chọn vịt con vì thịt nhão, nhiều lông măng (lông tơ), khi nhổ sẽ rất mất công mà không sạch hết được. Vịt con mỏ to và mềm hơn vịt già sẽ có mỏ nhỏ, cứng.
– Vịt đẻ nhiều lứa thịt ngọt, dai và khá thơm, vịt này có bụng dưới xệ xuống.
– Thịt vịt đực thường ngon hơn vịt cái. Vịt đực thường có đầu to, mông bé, kêu to, tiếng đục hơi khàn. Mắt vịt đực tròn, màu nâu nhạt. Ấn nhẹ bộ phận sinh dục có một ống nhỏ thò ra. Vịt cái thường đầu nhỏ, mông to. Mắt vịt cái có màu nâu sẫm. Khi ấn tay vào bộ phận sinh dục, không thấy có ống thò ra…
- Vịt sắp chết khi xách lên bạn sẽ thấy chảy nước dãi, sờ vào diều thấy phồng lên như cái bong bóng.
2. Cách nhổ lông gà vịt nhanh sạch nhất: Cách nhổ lông gà nhanh sạch nhất, không còn lông tơ:
- Sau khi cắt tiết gà, nhúng gà vào nước lạnh cho nước ngấm đều khắp thân gà. Vớt gà ra xoa đều dấm gạo vào khắp thân, để gà trong 10 phút cho lỗ chân lông giãn nở ra.
- Nước đun thật sôi đủ 100 độ, nhúng gà vào, lật cho đều khắp, những nơi nhiều lông thì nhúng lấu hơn 1 chút, nhúng phần chân vào đầu kĩ hơn, thử dùng tay tuốt nhẹ phần da chân, nếu da chân gà bong ra là được. Tránh nhúng gà 2 lần với nước nóng.
- Bỏ gà ra, dùng tay vừa miết vừa nhổ dọc chiều lông mọc, nhổ lông gà trong chậu nước lạnh sẽ dễ dàng hơn.
- Để khử mùi hôi của gà: ta dùng rượu trắng và muối chà xát lên da gà thật đều, xả dưới vòi nước cho trôi sạch lông, gà sẽ trắng sạch và không còn mùi hôi nữa.
Cách nhổ lông vịt nhanh nhất, sạch lông măng trong tích tắc:
– Cắt tiết vịt, nhúng vào chậu nước lạnh cho đều khắp thân và da vịt.
– Vớt ra, tưới đều khắp lên vịt với giấm hoặc rượu trắng, để khoảng 10 phút rồi mới đem đi nhổ lông.
– Khi nhúng vịt vào nước nóng nên để nhiệt độ khoảng 80ºC để tránh nước nóng già làm lỗ chân lông vịt co lại, rất khó nhổ lông. Nhúng vịt vào nước nóng vài phút, nhổ thử lông ở cánh nếu thấy dễ nhổ là được. Bỏ vịt ra, dùng tay xát da và lông xuôi chiều lông mọc để làm sạch cả phần lông tơ.
- Khử mùi hôi vịt: Cắt bỏ phao câu vừa hôi vừa không có lợi cho sức khỏe. Dùng muối xát một lượt lên con vịt, sau đó cắt 1 quả chanh, tiếp tục xát lên toàn bộ con vịt, rửa sạch, để ráo trước khi chế biến. Bạn cũng có thể lấy muối, gừng đập dập kèm với chút rượu trắng xát đều lên vịt cũng làm thịt vịt thơm ngon, mất mùi hôi gây. Khi luộc bạn đập 1 củ gừng cho vào nồi nước luộc thịt làm tăng thêm mùi thơm đặc trưng của thịt vịt.
– Trước khi chế biến, bạn hãy cho cả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi, như vậy món ăn cũng hấp dẫn hơn.
- Nếu bạn mua phải vịt già, có thể lấy một ít tủy heo hoặc 1 loại ốc nước ngọt bất kỳ nấu cùng, như vậy vịt sẽ nhanh mềm mà nước luộc vịt cũng ngọt hơn.
3. Cách chặt thịt gà vịt luộc nhanh, đơn giản mà đẹp mắt:
Thịt gà vịt nên chặt lúc thịt nguội để không bị nát, khó chặt thành miếng ngon.
Cách chặt thịt gà luộc nhanh, đơn giản
Chọn dao thật sắc, nặng, thớt to, dày dặn chắc chắn.
- Chặt đùi và cánh gà: Cắt từ đùi gà tới phần lưng để đùi gà có dạng hình chữ nhật, chặt miếng vừa ăn. Phần cánh gà cắt từ phía nách, chặt lấn lên phần ức một chút để cánh nhìn đẹp hơn, chặt các khớp cánh thành miếng.
- Chặt cổ và thân gà: Cắt cổ gà để riêng, chặt thành miếng nhỏ, đầu gà bổ dọc chia làm đôi. Thân gà bổ dọc xương sống làm đôi, chặt miếng vừa ăn hình chữ nhật thật nhanh và dứt khoát.
- Khi xếp gà lên đĩa chọn dĩa sâu lòng, xếp thịt nạc và những miếng ngon vuông vức lên trước, chú ý để mặt da gà với mặt đĩa. Sau đó xếp cổ, cánh và các phần còn lại vào. Dùng 1 đĩa khác, úp ngược đĩa gà đã xếp lên. Rắc vỏ chanh thái chỉ lên mặt thịt gà vàng óng, đẹp mắt.
Cách chặt thịt vịt luộc đẹp:
– Chặt cổ vịt để tiêng.
– Cắt cánh vịt theo nách và 1 phần ức.
– Cắt đùi vịt tiến về phía lưng vịt để đùi vị thành miếng hình chữ nhật đẹp mắt và ngon hơn.
– Bổ đôi phần lưng và chặt thịt vịt thành miếng dài hơi mỏng hình chữ nhật hoặc hình bình hành, dứt khoát để thịt không bị nát, tuột hết da.
– Xếp thịt vịt như xếp thịt gà.
Thịt gà, vịt thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày hoặc để đãi tiệc, giỗ chạp, lễ tết của tất cả người Việt. Chính vì thế bạn nhất định phải biết cách nhổ lông gà vịt nhanh sạch nhất, để thịt gà vịt khi chế biến thơm ngon, ngọt mềm. Với mẹo hay nhổ lông gà vịt, khử mùi hôi và chặt vịt gà sao cho đẹp mắt, hi vọng bài viết đem đến cho bạn thông tin hữu ích cho cuộc sống dễ dàng hơn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Nhận xét
Đăng nhận xét