NHỮNG LOAI HẢI SẢN TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC ĂN KHI ĐI DU LỊCH

Những loại hải sản tuyệt đối không được ăn khi đi du lịch kẻo mất mạng

Hải sản là món ăn thơm ngon, nhiều dinh dưỡng và cũng là món ưa thích của nhiều người, đặc biệt vào mùa hè tại các địa điểm du lịch biển. Thế nhưng, có những loại hải sản tuyệt đối không được ăn vì mang nhiều độc tố gây ngộ độc, dị ứng, thậm chí có thể tử vong. Cần phải hết sức thận trọng khi lựa chọn các loại hải sản để thưởng thức.

1. Các loại cá nóc

Theo nghiên cứu, có 5 loại cá nóc cực độc đó là cá nóc răng mỏ chim, cá nóc tro, cá nóc vằn mặt, cá nóc chấm cam, cá nóc chuột vằn mang. Những loại này chứa độc tố độc hại từ trong nội tạng, độc tính của chúng có thể khiến người bị nhiễm độc ngứa, choáng váng, chuyển biến nặng sẽ dấn tới tê liệt cơ bắp, hôn mê và tử vong.



2. Mực đốm xanh, bạch tuộc đốm xanh

2 loại này nhìn qua rất đẹp mắt với những nốt màu xanh đốm trên cơ thể nên nhiều du khách không hề cảnh giác. Mang trong mình chất độc thần kinh tetrodotoxin (TTX) ở tuyến nước bọt, bạch tuộc và mực đốm xanh là mối đe dọa thật sự đối với con người. Nếu ăn phải sẽ bị liệt toàn thân, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, sau cùng là liệt cơ hô hấp, ngừng thở, trụy tim mạch và chết.



3. Cá bống vân mây

Cá bống vân mây sống ở ven biển, các vùng cửa sông nước lợ, tập trung nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung nước ta. Đây là một trong những loại hải sản tuyệt đối không được ăn. Đặc điểm nhận dạng loài cá này là đầu to, thân cá ngắn và tròn, toàn thân màu nâu đỏ, mỗi bên thân có bốn vệt đen hình đám mây và hay bị nhầm lẫn với cá bống hoa. Loài cá này chứa độc tố tương tự độc tố của các nóc nên nếu nấu chưa kĩ, ăn vào sẽ bị ngộ độc.



4. Sò huyết

Sò là một món hải sản có hương vị tuyệt hảo nhưng trong sò chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm gan và thương hàn nên dù có luộc sò huyết vẫn không ngăn được những mầm bệnh chết người có trong nó. Tốt nhất là nên chế biến cẩn thận và tránh không nên ăn quá nhiều, liên tục.



5. Sứa biển

Sứa biển là một món ăn ngon, quen thuộc thường được dùng để làm gỏi, nấu bún.. Tuy nhiên ăn sứa vào mùa chúng sinh sản rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa hè, chúng thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người gây đau đầu, tức ngực, tím tái, buồn nôn, đi ngoài, tụt huyết áp...

Để bảo đảm an toàn, phải chế biến sữa thật kỹ, ngâm sứa qua ba lần trong nước muối, phèn cho hết độc... rồi mới sử dụng.



6. Mật cá trắm

Cá trắm thì rất ngon và bổ thế nhưng mật cá trắm thì tuyệt đối không được ăn hay sử dụng làm thuốc chữa bệnh như tin đồn. Bởi trong dịch mật cá chứa độc tố có độc tính cao, do đó cho dù mật cá có nấu chín, hay nuốt sống, hoặc là uống cùng với rượu đều vẫn có khả năng xảy ra ngộ độc gây xuất huyết, tổn thương nội tạng, đặc biệt là ống thận.



7. Các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao

Cá mập, cá kiếm, cá ngừ vây xanh và cá ngừ mắt to là các loại cá chứa thủy ngân cao nên được xếp vào những loại hải sản tuyệt đối không được ăn. Nếu ăn phải sẽ gây hại cho sức khỏe đặc biệt là hệ thần kinh.



Một số mẹo ăn hải sản khi đi du lịch cần ghi nhớ:

- Không nên ăn hải sản lạ: Tránh xa các loại hải sản chưa từng ăn hay nghe nói qua bởi rất có thể chúng chứa độc tố cao gây dị ứng, nhiễm độc, nguy hiểm đến tính mạng.

- Không ăn hải sản chưa nấu chín kỹ: Những món tái, gỏi sống… vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn. Ngoài ra, hải sản sống cũng có thể nhiễm ký sinh trùng.

- Không ăn hải sản đã chết: Hải sản khi bị chết nếu bảo quản ở nhiệt độ thông thường sẽ rất nhanh bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển thành độc tố gây hại.

- Không ăn hải sản đã chế biến lâu: Hải sản sau khi chế biến nếu bảo quản ở nhiệt độ thông thường, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, ăn phải sẽ có nguy cơ bị ngộ độc cao.

- Tránh ăn hải sản gây dị ứng: Nếu có "tiền sử" dị ứng với loại hải sản nào thì cần tránh xa, hạn chế ăn hải sản mới lạ.

- Dùng hải sản với gia vị: Nên dùng hải sản kèm với các gia vị như gừng, sả, tỏi, giấm, ớt… vì hải sản vốn có tính hàn, dễ bị "lạnh bụng", các gia vị trên sẽ giúp cân bằng, diệt khuẩn, bảo vệ cơ thể.

- Cẩn trọng với các món kết hợp: Khi ăn hải sản không nên ăn cùng trái cây gây ngộ độc cấp tính. Không nên uống trà khi ăn hải sản vì sẽ gây đau bụng, buồn nôn...


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

VỢ CHỒNG GIÀ BỎ CHÂU ÂU VỀ ĐÀ NẴNG HƯỞNG NHÀN

LOẠT ẢNH TUYỆT ĐẸP VỀ SÀI GÒN THẬP NIÊN 1960

KARAOKE MÀ KHÔNG CÓ "CÁI ĐÓ" LẤY GÌ ĂN?